Sẽ có mắt nhân tạo cho người khiếm thị nhờ công nghệ in 3D?

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Các nhà khoa học đã thành công khi áp dụng công nghệ in 3D để tạo ra các bộ cảm thụ ánh sáng trên bề mặt cong, tương tự như hình bán cầu mắt.

Thành tựu này được xem là bước tiến quan trọng, giúp mở đường cho việc tạo ra con mắt nhân tạo trong tương lai, giúp phục hồi thị lực cho những người mù hoặc có thể cải thiện khả năng nhìn cho những người khiếm thị.

Việc in 3D trên những bề mặt phẳng thì đã quá phổ biến, nhưng với việc thực hiện in 3D trên các bộ phận phức tạp, đặc biệt là trên các bề mặt cong thực sự là một thách thức lớn cho các nhà khoa học. Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu việc nghiên cứu của mình bằng một bề mặt kính cong có hình bán cầu, với kích thước gần bằng kích thước bề mặt hình cầu của một con mắt tự nhiên.

Nhóm phát triển đã sử dụng một máy in 3D chuyên dụng đã được chế tạo riêng cho nhiệm vụ này, các nhà khoa học thực hiện phủ một lớp mực nền bằng các hạt bạc lên bề mặt kính đó. Sau khi lớp mực bằng bạc này đã khô lại, lúc này thực hiện việc in tiếp thêm một lớp vật liệu là các chất hữu cơ bán dẫn nữa.

Với các chất hữu cơ bán dẫn trên lớp mực bằng bạc này thường được dùng để in các quang tử, và được dùng để chuyển ánh sáng thành điện năng.

Để hoàn thành quá trình thực hiện này các nhà khoa học mất khoảng một giờ đồng hồ, và khi các chất hữu cơ bán dẫn này khô lại, khối cầu này sẽ được tiến hành thử nghiệm bằng việc chuyển đổi điện.

Việc cấp năng lượng liên tục cho con mắt sinh học này là rất cần thiết và năng lượng mặt trời được xem là một nguồn có thể tái tạo.

Ngoài ra, nhóm cũng đã bắt đầu nghiên cứu thêm các vật liệu mềm, để có thể tạo thành hình cầu để giúp cho việc thực hiện cấy ghép vào con mắt hữu cơ.

Bản tin công nghệ Nhật Cường Software

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Sẽ có mắt nhân tạo cho người khiếm thị nhờ công nghệ in 3D?
Đánh giá bài viết này
Bài cùng chuyên mục
Ý kiến khách hàng, người dùng