Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tuyển dụng nhân sự, tại sao không?

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Để quá trình tuyển dụng nhân sự trở nên công tâm, công bằng, minh bạch và mang lại hiệu quả tốt hơn thì nhiều nhà tuyển dụng, nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc quản trị tuyển dụng.

Bloomberg cho biết rằng hiện tại, quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, cần cải thiện nhiều hơn khi mà đa số các doanh nghiệp vẫn đang tuyển dụng bằng quá trình giới thiệu, đăng tin tuyển dụng dựa trên bằng cấp, tên tuổi… khiến cho nhiều ứng viên ít được chú ý không có cơ hội ứng tuyển.

Và từ đó, nhà nghiên cứu cho rằng, việc xác định ứng cử viên tiềm năng hiện tại còn mang tính chủ quan nên mong muốn ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào quá trình tuyển dụng sẽ giúp loại bỏ thành kiến và giúp việc tuyển dụng trở nên công tâm hơn.

Thay vì dựa vào cảm xúc của con người, của nhà tuyển dụng để quyết định ứng viên được chọn thì tại sao, các doanh nghiệp không thử dùng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào việc tuyển dụng?

Ví dụ điển hình là doanh nghiệp như Entelo và Stella đã dùng công nghệ sinh học cho quá trình phát hiện các kỹ năng cần thiết của một số công việc nhất định. AI sau đó sẽ kết hợp ứng viên đáp ứng những kỹ năng này vào vị trí tuyển dụng. Sau đó, 2 doanh nghiệp này cho biết rằng, nhờ AI mà họ tìm được ứng viên giỏi hơn nhiều và họ còn xác định rằng, những ứng viên này trước đây chưa được để mắt đến trong quá trình tuyển dụng.

Thuật toán của Stella đánh giá ứng viên tham gia tuyển dụng dựa trên các kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc. Trí tuệ nhân tạo chỉ được phép nhìn vào kỹ năng, ngành nghề và cấp bậc của công ty để hạn chế sự thiên vị, thành kiến với các ứng viên.

Còn Entalo thì tung ra Unbiased Sourcing Mode – một công cụ ẩn danh trong tuyển dụng. Phần mềm này cho phép các nhà tuyển dụng có thể ẩn tên, hình ảnh, trường lớp, chênh lệch tuyển dụng, tuổi tác… của ứng viên nhằm giảm đi các hình thức phân biệt đối xử.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI cũng được dùng để giúp phát triển tài năng trong nội bộ mỗi doanh nghiệp. Cụ thể là CorpU tiến hành hợp tác với Ross School of Business của Đại học Michigan (Mỹ) để thực hiện khóa học trực tuyến trong thời gian 20 tuần, sử dụng máy học để xác định nhân viên có tiềm năng cao. Kết quả của khóa học cho thấy những người được xếp hạng cao thường không xuất hiện trong danh sách được cân nhắc thăng chức.

Dù AI giúp quá trình tuyển dụng, đánh giá ứng viên có công tâm hơn, nhưng bạn cũng không nên đánh giá quá cao tính trung lập của công nghệ này.

Bởi vì thuật toán có thể mang thành kiến cá nhân của người viết ra chúng, khiến chúng bị chỉnh lệch về phẩm chất, tiêu chí đánh giá kỹ năng nhất định. Và cũng không hẳn tất cả các thuật toán đều được viết ra như nhau.

Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn mà trí tuệ nhân tạo AI mang lại cho quá trình tuyển dụng nhân sự nhưng tình trạng sử dụng công nghệ này còn chưa phổ biến và nhiều doanh nghiệp còn ngại khi dề cập đến chuyện này.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tuyển dụng nhân sự, tại sao không?
5 (100%) 1 vote
Bài cùng chuyên mục
Ý kiến khách hàng, người dùng