7 cách cực kỳ đơn giản giúp người dùng tránh gặp phải ứng dụng giả trên kho ứng dụng

Làm thế nào để giúp người dùng có thể dễ dàng phát hiện ứng dụng giả trên Google Play hay App Store của Apple? 

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Nếu chẳng may dữ liệu cá nhân trên các thiết bị như iPhone, Samsung Galaxy, iPad bị nhiễm virus độc hại thì hậu quả vô cùng nguy hiểm. Nhẹ thì các ứng dụng giả mạo chỉ ảnh hưởng đến điện thoại của bạn, còn nặng hơn thì nó có thể hủy hoại dữ liệu trên ssmartphone, thậm chí có thể bị mất các dữ liệu quan trọng vào tay các tin tặc.

Trong bài viết Nhật Cường Software chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho cho người dùng những thủ thuật giúp tránh các ứng dụng giả cực kỳ đơn giản.

1. Hãy truy cập vào các cửa hàng ứng dụng chính thức.

Đây được xem là cách đề phòng cơ bản, nếu người dùng mạo hiểm sử dụng ứng dụng ngoài iOS App Store, lúc này người dùng tự đặt mình vào nguy hiểm.

Các cửa hàng ứng dụng chính thức chứa toàn bộ ứng dụng trước khi ra mắt công chúng. Sau khi thực hiện việc kiểm tra tự động, các chuyên gia lập trình của Google và Apple sẽ tiến hành kiểm duyệt ứng dụng đi sâu vào code để tìm ra bản chất thực sự của ứng dụng, nhằm mang đến cho người dùng an toàn bảo mật hơn. Nhưng, vẫn có một số lập trình viên đã tìm ra lỗ hổng để vượt rào và đưa ứng dụng lên Store. Và đây là lí do bạn cần đọc thêm các mẹo dưới đây.

2. Đọc thêm đánh giá mỗi ứng dụng.

Đây là việc làm đầu tiên trước khi tải 1 bất kỳ một ứng dụng nào. Với những ứng dụng cài đặt đáng tin cậy phổ biến như WhatsApp, Netflix … người dùng có thể bỏ qua đánh giá, nhưng điều này không có nghĩa là ứng dụng nào tên WhatsApp, Netflix… đều chính hãng.

Nhưng có một thực tế là, các kẻ lừa đảo luôn đặt tên theo các ứng dụng nổi tiếng có thể khiến nhiều người sẽ bị mắc lừa hơn. Đó là nguyên nhân tại sao hàng trăm người đã bị lộ thông tin cá nhân khi vô tình tải nhầm ứng dụng Netflix giả. Vì vậy, người dùng hãy xem kỹ các đánh giá liên quan tới ứng dụng đầu tiên nhé.

Ngoài ra, các kẻ lừa đảo cũng có thể tạo ra đánh giá ảo, thường chỉ tóm tắt vài từ hoặc một dòng với mức đánh giá cao nhất. Bạn đừng để bị mắc lừa, bạn hãy quan tâm đến các bình luận dài hơn, phân tích kỹ và cho tới khi bạn thật sự tin tưởng thì mới tải về.

3. Hãy kiểm tra lại phần mô tả ứng dụng

Với phần mô tả nội dung lủng củng, không rõ nghĩa và câu cú tệ cho thấy có gì đó đáng ngờ, nó cũng đúng với web và email. Các công ty lớn thường thuê biên tập viên chuyên nghiệp để làm nội dung cho ứng dụng. Họ sẽ không vội vàng viết mô tả ứng dụng đầy lỗi cho sản phẩm của mình.
Nhưng, vẫn có nhiều lập trình viên nhỏ hơn không có đủ kinh phí để đầu tư vào nội dung ứng dụng. Điều đó không đánh giá sản phẩm của họ xấu.

4. Tìm kiếm nhà phát triển uy tín


Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ trò chuyện trên mạng xã hội, chắc chắn sẽ bạn sẽ vào App Store và gõ “Facebook Messenger” – kết quả thực tế đầu tiên bạn nhìn thấy có thể không chính xác
Các ứng dụng trong số chúng không phải tất cà là lừa đảo, mà chỉ hỗ trợ cho mục đích khác. Bản thân Facebook đã cho phát triển nhiều phiên bản cho ý tưởng ban đầu của nó giúp hỗ trợ người dùng tốt hơn. Nhưng vẫn có một số ứng dụng sẽ đánh lừa làm bạn nghĩ rằng nó là Messenger thật để đánh cắp dữ liệu của bạn.

Chính vì thế, bạn phải kiểm tra thêm người phát triển nó được liệt kê bên dưới tên ứng dụng, ví dụ, “Facebook, Inc.” trên thiết bị Apple hoặc “Facebook” qua Google Play. Bạn chỉ cần chú ý hơn khi tải sản phẩm từ một hãng hay từ một lập trình viên mới.

5. Ghé thăm web của lập trình viên ứng dụng

Bạn sẽ làm gì nếu bạn quan tâm một ứng dụng nào đó từ công ty bạn không quen biết? Bạn hãy tra cứu thông tin trên web để tìm bản phát hành chính thức ứng dụng bạn thích, và tải trực tiếp về sẽ giúp bạn tránh download nhầm ứng dụng phiên bản giả. Chính vì vậy, tốt nhất bạn hãy nên tìm nó trên Google.

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào dấu hiệu báo trang web an toàn bằng cách kiểm tra chứng chỉ SSL hay địa chỉ “HTTPS”. Điều này chứng tỏ việc kết nối giữa thiết bị và máy chủ của nhà phát triển đã được mã hóa an toàn.

6. Tìm ảnh chụp liên quan đến ứng dụng

Để đạt được mục đích một số kẻ giả mạo không ngại mất hàng giờ để tạo sản phẩm giả hoàn hảo đánh lừa bạn, do đó chúng sẽ không bỏ cách đơn giản nhất đó là trộm nội dung. Vì vậy, bạn hãy xem kỹ trước khi cài đặt ứng dụng lên máy.

Ngoài chú ý nội dung, bạn hãy chú ý thêm cả ảnh chụp nữa. Kẻ tin tặc làm giả ứng dụng sẽ tìm cách trộm ảnh chụp từ một ứng dụng khác làm hình ảnh cho sản phẩm giả. Nếu bạn tìm kiếm và phát hiện ảnh trùng lặp nào, bạn nên kiểm tra các ứng dụng tương tự khác để tìm ra ứng dụng chính thống nhất.

7. Kiểm tra số lượt cài đặt ứng dụng

Số lượng đôi khi cũng nói lên độ an toàn của ứng dụng mà bạn sắp cài đặt. Nếu bạn nhìn vào số lượng lượt tải ứng dụng trên Store, bạn sẽ biết ứng dụng có chính hãng hoặc đáng tin cậy hay không. Nhưng hiện tại, chỉ có trên Google Play là xem được số lượng lượt cài đặt, còn App Store thì chưa có hỗ trợ thông tin này. Để kiểm tra nó, bạn chỉ cần click vào ứng dụng và kéo xuống ở dưới trang. Nó nằm ở trong phần thông tin bổ sung “Additional Information.”

Trên đây là một số thủ thuật mà chuyên mục Nhật Cường How-To của Nhật Cường Software chia sẻ, giúp người dùng tránh tải nhầm ứng dụng giả mạo đơn giản nhất. Hãy nhớ kiểm tra thật kỹ bất cứ ứng dụng nào trên các kho ứng dụng trước khi bạn quyết định tải về điện thoại và cài đặt nó.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

7 cách cực kỳ đơn giản giúp người dùng tránh gặp phải ứng dụng giả trên kho ứng dụng
5 (100%) 1 vote
Bài cùng chuyên mục
Ý kiến khách hàng, người dùng