Điện thoại Android dùng lâu chậm như rùa? 12 cách tăng tốc Android nhanh như mới!

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Chắc chắn khi sử dụng lâu ngày, điện thoại Android của bạn sẽ trở nên ì ạch, chậm chạp. Hãy thử áp dụng 12 cách tăng tốc Android dưới đây của Nhật Cường Mobile, chiếc điện thoại Android của bạn sẽ nhanh hơn đáng kể đấy!

12 cách tăng tốc Android nhanh như mới

1. Giảm hiệu ứng chuyển động khung hình

Có rất nhiều thủ thuật và phần mềm giúp Android chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, giảm hiệu ứng chuyển động khung hình của máy là cách hay không phải người dùng Android nào cũng biết. Việc giảm hiệu ứng giúp máy chạy nhanh hơn vì tiết kiệm thời gian chuyển đổi giữa các khung hình. Cách thực hiện rất đơn giản, bản chỉ việc kích hoạt chế độ Tùy chọn nhà phát triển theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn Cài đặt  rồi chọn mục Giới thiệu về điện thoại.
  • Bước 2: Nhấn 7 lần vào mục Số phiên bản.
  • Bước 3: Vào Tùy chọn nhà phát triển và giảm tỷ lệ hình động xuống mức 0.0x hoặc 0.5x.

2. Ứng dụng SD Maid làm sạch thiết bị

Đứng đầu danh sách những ứng dụng nhất định phải có, SD Maid sẽ giúp chiếc điện thoại Android của bạn chạy mượt như mới. Ứng dụng này cung cấp cho bạn khả năng truy cập tới các ứng dụng tương ứng như CorpseFinder, System Cleaner, AppCleaner và Databases. Các công cụ phụ trợ này giúp tìm kiếm và loại bỏ những tệp tin trùng lặp và cải thiện công cụ AppControl.

SD Maid sẽ giúp chiếc điện thoại Android của bạn chạy mượt như mới

Trong đó, CorpseFinder giúp tìm kiếm và loại bỏ những tập tin và thư mục bạn đã xóa nhưng chưa gỡ bỏ hoàn toàn trong bộ nhớ máy. Nhìn chung, ứng ứng SD Maid sẽ giúp thiết bị của bạn luôn sạch sẽ, quản lý các tập tin và ứng dụng gọn gàng, ngăn lắp.

3. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Các ứng dụng đa dạng hay tạo nên sức hút của điện thoại Android tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng cần thiết. Việc lưu quá nhiều ứng dụng vô bổ và tính năng chạy ngầm chính là nguyên nhân gây tốn dung lượng bộ nhớ.

Lưu quá nhiều ứng dụng vô bổ và tính năng chạy ngầm gây tốn dung lượng bộ nhớ
Lưu quá nhiều ứng dụng vô bổ và tính năng chạy ngầm gây tốn dung lượng bộ nhớ

Vì vậy, để ứng dụng giúp điện thoại android chạy nhanh hơn bạn hãy xóa bớt những ứng dụng không cần thiết trên Android. Cách thực hiện như sau: Vào mục Cài đặt > Ứng dụng >Tất cả. Sau đó chọn những ứng dụng bạn thấy không cần thiết và gỡ bỏ.

4. Tắt hình động và các Widget không quan trọng

Những hình nền động Widget giúp màn hình di động của bạn trở nên lung linh, bắt mắt hơn nhưng đổi lại bộ nhớ máy sẽ bị hao tổn không ít. Vậy nên nếu muốn điện thoại chạy nhanh hơn thì đừng ngại “quẳng gánh nặng” này đi. Để gỡ bỏ hình động, bạn chỉ cần vào mục Cài đặt > Hình nền và chọn bỏ hình động.

Những hình nền động Widget làm bộ nhớ máy bị hao tổn không ít
Những hình nền động Widget làm bộ nhớ máy bị hao tổn không ít

5. Ứng dụng tiết kiệm pin Greenify

Ứng dụng Greenify giúp Android chạy mượt hơn nhờ cơ chế tiết kiệm pin bằng việc “đóng băng” các ứng dụng ngầm hao pin. Ứng dụng này khá đơn giản, dễ dùng và tương thích với nhiều dòng điện thoại Android.

Cơ chế hoạt động của Greenify tập trung vào việc đảm bảo kéo dài thời gian sử dụng pin bằng cách kiểm soát hành vi người dùng. Ứng dụng giúp đóng băng các ứng dụng đang chạy ngầm không cần thiết, giúp tăng dung lượng RAM trống, giảm nhiệt CPU từ đó tăng thời lượng sử dụng pin.

Cơ chế hoạt động của Greenify tập trung vào việc đảm bảo kéo dài thời gian sử dụng pin
Cơ chế hoạt động của Greenify tập trung vào việc đảm bảo kéo dài thời gian sử dụng pin

Kích hoạt Greenify rất đơn giản. Sau khi tải ứng dụng từ AppStore về máy, bạn khởi động và chọn những ứng dụng muốn đóng băng, sau đó chọn nút “Zzzz” để đưa các ứng dụng về trạng thái ngủ. Khi cần sử dụng lại các ứng dụng bạn chỉ việc kích hoạt như bình thường. Greenify là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và bạn có thể nâng cấp để trải nghiệm thêm nhiều tính năng nâng cao.

6. Xóa bỏ ứng dụng diệt virus

Trên cửa hàng ứng dụng App Store có rất nhiều ứng dụng với tính năng đa dạng như quét rác, tăng tốc độ chạy điện thoại, phần mềm diệt virus, tiết kiệm pin như Clean Master, DU Battery Saver…

Các ứng dụng diệt virus cần được liệt kê vào danh sách ứng dụng không cần thiết
Các ứng dụng diệt virus cần được liệt kê vào danh sách ứng dụng không cần thiết

Tuy nhiên, các ứng dụng này sẽ chiếm một phần không nhỏ dung lượng bộ nhớ và tốn pin do chế độ chạy ngầm. Các ứng dụng này cần được liệt kê vào danh sách ứng dụng không cần thiết và nên xóa bỏ khỏi máy như thủ thuật hướng dẫn ở trên.

7. Quản lý tệp với ứng dụng File Commander

Nếu bạn muốn biến chiếc điện thoại của mình thành một máy tính thông minh thì đừng bỏ qua File Commander – ứng dụng quản lý tệp tin hoàn hảo. Ứng dụng cho pháp xử lý bất kỳ tệp tin nào trên Android thông qua giao diện sử dụng trực quan và đơn giản. Đối với các dữ liệu ảnh, video, âm thanh, người dùng cũng có đổi tên, xóa, di chuyển, nén và gửi dữ liệu chỉ bằng một vài thao tác đơn giản.

File Commander – ứng dụng quản lý tệp tin hoàn hảo cho điện thoại Android

Đặc biệt, ứng dụng cho phép bạn chia sẻ màn hình điện thoại đang dùng với 5 người dùng khác thông qua kết nối mạng nội bộ hoặc Bluetooth. Khi chuyển về chế độ bảo mật, người dùng có thể khóa các tập tin không muốn người dùng khác xâm nhập. File Commander cung cấp tính năng quản lý dữ liệu trên cả thẻ nhớ MicroSD và USB hỗ trợ

8. Gỡ bỏ app Facebook và sử dụng Facebook web

Facebook là ứng dụng mạng xã hội hàng đầu được nhiều người dùng nhất thế giới mà hầu hết người dùng smartphone đều có. Tuy nhiên, hạn chế của ứng dụng này là tốn RAM khi hoạt động và khiến điện thoại nhanh hết pin. Để giúp tiết kiệm pin và điện thoại chạy mượt hơn, bạn hãy xóa app Facebook và thay vào đó dùng Facebook trên trình duyệt web mà vẫn đảm bảo đủ tính năng nhưng không tốn quá nhiều dung lượng bộ nhớ.

Xóa app Facebook và thay vào đó dùng Facebook trên trình duyệt web giúp máy chạy nhanh hơn

9. Dọn dẹp bộ nhớ ứng dụng

Nếu bạn cảm thấy không nỡ xóa Facebook hay những ứng dụng giúp điện thoại Android chạy nhanh hơn thì bạn có thể thử cách xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng. Thủ thuật tiến hành đơn giản như sau: Vào mục Cài đặt > chọn Bộ nhớ và USB > Bộ nhớ trong > Dữ liệu và bộ nhớ cache > Chọn Ok.

Nên xóa bớt những tập tin không cần thiết hoặc đồng bộ hóa bộ nhớ điện thoại với Google Drive
Nên xóa bớt những tập tin không cần thiết hoặc đồng bộ hóa bộ nhớ điện thoại với Google Drive

Bên cạnh đó, để giúp máy chạy nhanh hơn, bạn nên xóa bớt những tập tin không cần thiết hoặc đồng bộ hóa bộ nhớ điện thoại với Google Drive để giảm tải dung lượng bộ nhớ. Bạn cũng có thể copy những dữ liệu quan trọng từ bộ nhớ điện thoại sang USB, thẻ nhớ hoặc máy tính rồi xóa bớt dữ liệu trong điện thoại Android.

10. Lựa chọn và tối ưu hiệu quả các ứng dụng

Thay vì tải tất cả các ứng dụng về máy điện thoại, tại sao bạn không dùng một ứng dụng thay thế nhiều ứng dụng khác? Và Google Chrome chính là một lựa chọn thông minh cho phép truy cập “tất cả trong một” ứng dụng giúp Android chạy mượt hơn vì không lo tốn bộ nhớ di động.

Lựa chọn và tối ưu hiệu quả các ứng dụng để tiết kiệm bộ nhớ máy
Lựa chọn và tối ưu hiệu quả các ứng dụng để tiết kiệm bộ nhớ máy

Với chỉ 1 ứng dụng Google Chrome bạn có thể thỏa sức dùng Facebook, Youtube, Zing MP# hay bất cứ ứng dụng nào khác, chỉ cần ứng dụng đó có trên Google.

11. Sử dụng Smart Launcher

Hầu hết các hãng điện thoại đều sử dụng một launcher khác nhau do nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên, một số launcher mặc định của máy khá tốn bộ nhớ khi sử dụng khiến máy chạy chậm hơn. Giải pháp cho vấn đề này chính là sử dụng một phần mềm thay thế để cải thiện tốc độ chạy của thiết bị.

Smart Launcher có dung lượng nhẹ và đẹp, giúp máy hoạt động nhanh và mượt hơn mà không tốn bộ nhớ

Smart Launcher là một gợi ý lý tưởng cho bạn với giao diện thân thiện và tính năng thông minh giúp sắp xếp tự động các ứng dụng có cùng chức năng vào những thư mục khác nhau. Smart Launcher có dung lượng nhẹ và đẹp, giúp máy hoạt động nhanh và mượt hơn mà không tốn bộ nhớ. Bạn có thể tải ngay Smart Launcher tại đây và khám phá ngay những trải nghiệm thú vị với ứng dụng này.

12. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Nhiều người dùng Android thường nghĩ rằng việc cập nhật phần mềm điện thoại thường xuyên sẽ khiến điện thoại chạy chậm hơn nhưng thực tế không phải vậy. Việc update phần mềm tăng tốc điện thoại Android là rất cần thiết, giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn, trơn tru và ít gặp sự cố hơn.

tăng tốc cho android
Update phần mềm giúp tăng tốc điện thoại Android là rất cần thiết

Để biết điện thoại của bạn đã cập nhật phiên bản phần mềm Android mới nhất chưa hãy áp dụng thủ thuật đơn giản sau: Vào mục Cài đặt > chọn Thông tin thiết bị > Cập nhật phần mềm > Tải về bản cập nhật.

Trên đây là những gợi ý các thủ thuật và ứng dụng phần mềm tăng tốc điện thoại Android dành cho bạn. Hãy khám phá và cùng chia sẻ với mọi người những trải nghiệm thú vị này nhé. Chúc bạn thành công giúp điện thoại Android của mình chạy mượt như mới.

Theo Nhật Cường Mobile

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Điện thoại Android dùng lâu chậm như rùa? 12 cách tăng tốc Android nhanh như mới!
5 (100%) 1 vote
Bài cùng chuyên mục
Ý kiến khách hàng, người dùng