Kinh doanh gì trong lĩnh vực IoT để thành công?

Được đánh giá là một những lĩnh vực tiềm năng nhất hiện nay về doanh thu, ước tính đến năm 2025, thị trường IoT sẽ đạt khoảng 11.1 nghìn tỷ đô. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp đều có thể dễ dàng thành công trong lĩnh vực này.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Nếu như không thường xuyên nâng cao giá trị cho người sử dụng định kỳ và có chiến lược đầu tư rõ ràng, bạn sẽ phải sớm bỏ cuộc chơi. Nó phụ thuộc vào việc bạn chọn hướng đi phát triển như thế nào, chọn phạm vi hoạt động ra sao. Dưới đây là 4 dự đoán của các chuyên gia về 4 mô hình mà bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhất từ IoT trong tương lai.

đầu tư lĩnh vực iot, internet of things, kinh doanh lĩnh vực iot

  1. Tối ưu hóa quản trị hậu cần chuỗi cung ứng

Theo như Bussiness Insider, thì IoT sẽ chiếm khoảng 1.9 nghìn tỷ USD đối với các ngành hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng. Việc ứng dụng công nghệ IoT cho phép các công ty theo dõi hoạt động hậu cần một cách chính xác. Từ đó đưa ra các quyết định tốt hơn, tiết kiệm được nhiều tiền, gia tăng doanh thu.

Cụ thể như chẳng hạn bạn đang quản trị một đội xe tải, dựa vào ứng dụng bạn sẽ có thể biết được những chiếc xe hoạt động thế nào, có bị tận dụng cho việc riêng hay không, gia tăng các chuyến giao hàng,…hoặc điều hướng cho xe đi những đoạn đường tối ưu nhất tiết kiệm được nhiều thời gian nhất.

  1. Ngăn chặn phát sinh rủi ro từ máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng

Những ứng dụng này hứa hẹn sẽ mang đến nguồn doanh thu khổng lồ. Một ví dụ điển hình cho xu hướng này đó là Alert Lab.

Alert Lab là thiết bị sử dụng máy cảm biến nước thông minh, có khả năng phát hiện sự rò rỉ nước và cung cấp chi tiết lượng nước tiêu thụ và sử dụng giúp khách hàng của họ có thể có thể phòng ngừa được các rủi ro và có kế hoạch kiểm soát chi tiêu sử dụng nước của mình.

Người dùng có thể đặt nó dưới máy nước nóng. Việc kết hợp giữa cảm biến và việc kết nối thiết bị xem được thông tin chi tiết sử dụng mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Bằng cách kết hợp tạo ra những ứng dụng IoT tương tự, bạn sẽ có thể kiếm được không ít lợi nhuận từ mô hình này.

Bạn cũng có thể kết hợp với những nhà sản xuất thiết bị công nghệ và tạo ra giải pháp CNTT cho họ, giúp doanh nghiệp có thể bán được nhiều hàng hơn thông qua việc khiến khách hàng của họ hài lòng hơn, và kiếm tiền từ họ.

  1. Giám sát tối đa hiệu quả nhiên liệu

Một số lĩnh vực ngành nghề nhất định đòi hỏi hệ thống phải luôn đảm bảo trạng thái quy định của nhà nước. Chẳng hạn như ở các trạm xăng.

Việc để kiểm tra được liên tục lượng xăng tồn kho tại mỗi thời điểm khiến các doanh nghiệp khá đau đầu và khi dữ liệu không khớp sẽ dễ dàng xảy ra những vấn đề rắc rối liên quan đến pháp lý. Việc kiểm tra nguồn nhiên liệu thì có vẻ dễ dàng nhưng những yếu tố rủi ro khác như rò rỉ hay điều kiện thời tiết,.. có vẻ khó khăn hơn nhiều.

Sử dụng IoT để giám sát là một quyết định khôn ngoan, chỉ với việc đặt một cảm biến tại các bồn chưa nhiên liệu, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra được tình trạng nhiên liệu tồn kho theo mỗi phút nhanh chóng, mọi lúc, linh động, đồng thời sẽ dễ dàng biết được sự thất thoát nhiên liệu, tránh được những rắc rối ngoài ý muốn khi bị kiểm tra và hơn hết là tiết kiệm được nhiều tiền.

Bằng cách cung ứng các ứng dụng giám sát IoT, bạn sẽ có thể kiếm được nhiều tiền khi cung cấp các giải pháp giúp các doanh nghiệp có được giải pháp giám sát nguồn nhiên liệu tối ưu nhất.

  1. Tạo ra các sản phẩm tiêu dùng thông minh

Thực chất thì có những lúc chúng ta nghĩ đó là thông minh nhưng khách hàng của chúng ta lại không nghĩ như vậy và đó chính là li do nhiều doanh nghiệp IoT thất bại.

Ranh giới giữa thiết bị thông minh hay không thông minh rất đơn giản, thông minh nghĩa là giúp được người dùng giải quyết vấn đề nào đó, còn không thông minh nghĩa là không giải quyết được vấn đề thực tế.

Lý tưởng và hiện thực luôn khác xa nhau. Nhiều công ty IoT gia nhập vào thị trường và bắt đầu từ công nghệ trước và cuối cùng là ứng dụng sản phẩm của họ bị kết thúc trong nghĩa trang lạnh lẽo.

Thay vào đó nếu như bạn muốn đi theo mô hình này trước hết hãy bắt đầu từ việc sản phẩm của bạn có thể giúp người dùng giải quyết được vấn đề nào, người dùng đang gặp phải khó khăn thế nào,… thì bạn sẽ thành công hơn.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Nhật Cường News!

Kinh doanh gì trong lĩnh vực IoT để thành công?
5 (100%) 1 vote
Bài cùng chuyên mục
Ý kiến khách hàng, người dùng